Tất Tần Tật Về Thú Chơi mô phỏng Nhân Vật - Figures


Đã bao giờ bạn nghe đến “figure”? Đã bao giờ bạn trông thấy chúng, trót yêu chúng nhưng chẳng biết chúng là gì? Nào, chúng ta cộng tìm hiểu!
* * *
1/ Figure là gì?

Dịch trong khoảng tiếng Anh sang Việt, figure có nghĩa là “tượng trưng”, hay “nhân vật”. Thế nhưng, chỉ mang các khái niệm khô khan đấy thì chưa thật sự lột tả hết nét đặc sắc của figure. Đây là 1 cái hình giải trí phổ biến của dân Otaku (người mê truyện tranh và phim hoạt hình). Figure được xem là 1 nền văn hóa, 1 thú sưu tầm thú vị của mọi người dân trên thế giới, nhất là ở Mĩ và Nhật. Và điều quan trọng đây, bạn đừng bao giờ lầm tưởng figure là đồ chơi, hay búp bê nhé! Vì sở hữu thể bạn sẽ làm cho những nhân tình figure mất lòng đấy! Đối mang họ, figure ko khác nào “người bạn trong khoảng thế giới ảo”.

2/ Figure bắt nguồn từ đâu?

Figure “xuất thân” từ Mĩ. Nhưng cũng như hoạt hình, truyện tranh hay cả game thì figure bước vào kỉ nguyên mới lúc được “sinh ra và lớn lên” ở Nhật – xứ sở hoa anh đào.

3/ Sự hình thành và vững mạnh của figure đã diễn ra như thế nào?

thành lập trong khoảng năm 1964, nhưng figure chỉ thực sự “đơm hoa kết trái” vào thập kỉ 1980, lúc với sự hiện diện điển hình của loại Transformer – những “robot sống” (tức là với thể cử động có những khớp nối và đổi thay hình hài).


4/ vì sao figure lại cuốn hút phổ quát người như thế?

Figure cuốn hút, vì nó chẳng khác nào một chiếc hình nghệ thuật. Thử nghĩ xem, giả dụ chỉ ngắm và mường tưởng những nhân vật yêu thích của mình trên ti-vi, máy vi tính, hay trên giấy vẽ,… thì làm cho sao bằng việc với một “em 3D” bên cạnh, để bạn thả phanh nhắm nhía và cầm nắm.

5/ mang phải figure là búp bê?


sắp giống có búp bê, nhưng figure từ lâu đã nằm ngoài phạm trù của trong khoảng đấy. Những người mang figure ko “làm việc” mang chúng như các em nhỏ hay nghịch sở hữu búp bê của mình. Đối sở hữu figure, họ chơi bằng mắt là chính yếu, bằng phần lớn sự yêu thích và trân trọng, bạn sở hữu thể xem thú sưu tầm figure cũng như thú sưu tầm cây cảnh, tem, xe, cá cảnh…. Người sưu tầm với thể trưng đầy figure để ngắm nhìn, có thể chụp ảnh, rồi “chế” ra các “câu chuyện bằng ảnh”, hay độc đáo hơn là cùng sinh hoạt mang chúng, tức đem theo figure mọi khi mọi nơi trong cuộc sống của mình.
Danny Choo – một blogger người Nhật nổi tiếng với những bài, ảnh về figure, cosplay, các đồ kỹ thuật lẫn cuộc sống ở Nhật Bản san sẻ rằng: “Sẽ chẳng gì tuyệt hơn giả dụ quanh đó bạn toàn là figure có những nhân vật dễ thương bước ra trong khoảng truyện tranh. Và mỗi khi đưa mắt nhìn chúng, ý thức tôi thoải mái hơn hồ hết, đặc thù là khi gánh trên vai 1 khối lượng công tác to như hiện nay”.

6/ Figure có bao lăm loại?

Trên thị trường mang toàn bộ cái figure, trong đấy nổi nhất là 5 dòng:

a/ PVC figure: Nghe qua tên chắc người nào cũng biết chất liệu của nó là gì. Vâng, đó là nhựa tổng hợp PVC. Các “em” figure này sở hữu kích cỡ đa dạng, thường thì tỉ lệ thân thể là 1/6 hay 1/8 (chuẩn người mẫu nha). Chúng có “làn da” đẹp, các tuyến phố nét nõn nà. Khi mua về, bạn không cần lắp ráp mà chỉ việc ngắm nhìn thỏa thích thôi. Đây đúng tức là 1 “bình bông” để bác bỏ, bạn không thể tạo dáng cho chúng được ^^.

b/ Nendoroid: Đây là một dạng mới của PVC figure, nhưng khác hẳn về thiết kế. Nendoroid sở hữu đầu lớn, mình nhỏ theo bắt mắt chibi, có thể đổi thay xúc cảm bằng những chiếc đi kèm, thậm chí với thể đổi đầu, tay, chân, phụ kiện cho những bé Nendoroid khác nhau. Không những thế, người chơi có thể tạo dáng cho những em này. Do với bắt mắt chibi nên dễ thương hơn so sở hữu những loại khác.


Hiện Nendoroid sở hữu thêm 1 nhánh nhỏ gọi là Nedoroid Puchi (Petite hay Petit). Chiếc này bé hơn một tẹo, thường ko sở hữu khuôn mặt khác và phụ kiện đi kèm, và một hộp thường gồm nhiều bé. Mức giá rẻ hơn.

c/ Figma: Figma là sự kết hợp giữa PVC figure và Nendoroid. Tay, chân của chúng ở mẫu này mang thể tùy biến dễ dàng như Nendoroid, nhưng không đẹp bằng. Bởi figure này với thể cử động nhờ các khớp nhựa tròn, trông không thật và giống sở hữu búp bê hơn.

d/ Revoltech: tương tự như Figma, nhưng loại này rẻ hơn. Các khớp nối tạo điều kiện cho việc chuyển động tay, chân của Revoltech được lấy cảm hứng trong khoảng Pinocchio.

e/ Trading Figure: đây là dòng tượng nhiều, gần giống với PVC nhưng chất lượng tốt và giá phải chăng hơn phần lớn, kích thước vừa và nhỏ. Hiện đang mang series One Coin của Kotobukiya cũng tương đối lôi kéo.

7/ Hãng cung ứng figure nào là chất lượng nhất?

chẳng thể khẳng định hãng nào chất lượng nhất, vì mỗi hãng sở hữu đều có những ưu, khuyết điểm riêng. Theo Danny Choo, 5 hãng chính hiện tại là:

a/ Good Smile: Dẫn đầu về mẫu Figma và Nendoroid, những figure hết sức đáng yêu và uyển chuyển.
b/ Max Factory: Kém hơn Good Smile một tẹo, sản phẩm tương đối thô.
c/ Kotobukiya: các figure sở hữu độ chi tiết cao, trang sức đi kèm vượt bậc, phong thái lạ mắt.
d/ Alter: cốt yếu dựa vào những nhân vật trong game, chi tiết sắc sảo, nhưng khuân mặt chưa mang thần cho lắm.
e/ Kaiyodo: Figure khá cứng nhưng mặt mang thần và độ tùy biến cao.

8/ Giá cả của những “em” figure thế nào?

Theo các nguồn thì dao động trong khoảng hai.000 – 10.000 lặng Nhật.

9/ Cần lưu ý điều gì lúc chọn sắm figure?

những hãng sản xuất figure thường chỉnh sửa các ảnh để truyền bá sản phẩm. Vì thế, đừng nhìn bao suy bì mà tưởng bở, để rồi khi nhìn tận mắt, sờ tận tay bạn lại muốn quẳng đi figure của mình. Khuyến cáo: Chỉ nên tậu figure lúc bạn đích thực yêu chúng, và kèm theo ko phải là “ham muốn nhất thời”

10/ mang cách thức nào bảo quản figure được trong tương lai không?

với. Nhưng việc đấy còn tùy thuộc vào tình yêu và thời kì dành cho figure của bạn. Sau khi “vui đùa” xong, bạn phải “tắm rửa” sạch sẽ cho các figure nhé.

Comments